Vietnamese Speakers

Frère Phong, FSC

Frère Phong là một tu sĩ thuộc Dòng La San, một dòng chuyên lo phục vụ giáo dục, đặc biệt trẻ nghèo. Frère được gọi đến phục vụ ở các đại hội giáo dục công giáo trong nhiều năm qua, và thường được các nơi trong nước Mỹ và bên Châu Âu gọi đến phục vụ trong các khóa huấn luyện giáo lý, tĩnh tâm giáo xứ, đại hội giới trẻ. Frère thường cố gắng chia sẻ một cách thật bình dị, để mời quý vị cùng cười, cùng học, cùng suy tư và cầu nguyện khi cùng nhau chia sẻ cảm nghiệm sống phục vụ Thiên Chúa và tha nhân với tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành.

Brother Phong is a Brother of the De La Salle Christian Brothers. His dream is to be not only a passionate servant for all youth, but also a humble messenger of the youth, and his success in touching the hearts of many have led him to be invited to share at many Religious Education Congresses, Faith Formation, youth conventions, and retreats around the country, as well as internationally. A humble, dark “old man” with a smile that bespeaks a loving heart, he’ll definitely touch your heart with his many tales and recollections. Funny, energetic, and down to earth, he will surely make you laugh, learn, think and pray as he takes you on a road where spirituality intersects with true life experiences.


Session 6-31
Đồng Hành Với Giới Trẻ Trên Hành Trình Đức Tin.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm một vài phương cách thực tế để có thể đồng hành tốt hơn với giới trẻ trên hành trình đức tin của các em theo tinh thần của Tông huấn “Christus Vivit” năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô, và lời dạy của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ năm 2018: “Vai trò (cố vấn, đồng hành) này không phải và không thể dành riêng cho giáo sĩ, tu sĩ, nhưng cũng phải trao quyền cho giáo dân đảm nhận vai trò này. Tất cả những người cố vấn, đồng hành thuộc dạng này, cần được huấn luyện đàng hoàng và huấn luyện liên tục” (Christus Vivit, số 246). “Một số Hội Thánh đề cao vai trò giáo lý viên như người đồng hành của các cộng đoàn Kitô hữu và các thành viên của cộng đoàn” (Tài Liệu Cuối của THĐGM 2018, số 93)

Session 8-31
Một Vài Suy Tư Về Ơn Gọi Và Sứ Mạng Chuyền Trao Đức Tin Và Văn Hóa Việt Với Giới Trẻ “Mỹ Việt” Dưới Ánh Sáng Của Tông Huấn “Christus Vivit”

Với lời dạy của tông huấn “Chistus Vivit” ĐTC Phanxicô vừa ban hành năm 2019 và Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ năm 2018, chúng ta cùng nhau suy niệm về ơn gọi và sứ mạng chuyển trao đức tin công giáo và văn hóa Việt cho giới trẻ Việt ở Mỹ. (1) Giới trẻ “Mỹ Việt” và chúng mình cần trân quý, phát huy và chia sẻ một vài nét đẹp nào của đức tin và văn hóa công giáo Việt? (2) Giới trẻ “Mỹ Việt” và chúng mình cần trực diện, lướt thắng một số thách đố, khó khăn nào? (3) Một vài phương cách “mới”, một lối tiếp cận “mới” cần được nhấn mạnh khi chúng ta cùng với giới trẻ “Mỹ Việt” sống ơn gọi và thực thi sứ mạng cao quý và quan trọng này.

Rev. Hao Dinh


Từ năm 1980, thầy (chủng sinh) Hảo bắt đầu dạy giáo lý tại một xứ đạo thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Năm năm cộng tác với các giáo lý viên đã giúp thầy học hỏi được nhiều về lối truyền đạt lòng tin dựa theo Lời Chúa, kinh nghiệm sống, tâm tình. Sau những gián đoạn, thầy đã tiếp tục hành trình ơn gọi tại Chủng viện St. Patrick, Menlo Park vào năm 1988 rồi chịu chức linh mục cho Giáo phận San Jose vào năm 1993. Cha Hảo từng phục vụ tại tám xứ đạo khác nhau thuộc giáo phận. Một câu trong nghi lễ truyền chức phó tế, khi Đức cha trao sách Phúc âm, đã gây một ấn tượng sâu xa trong lòng tân chức, và vẫn còn đó cho đến hôm nay: “Hãy tin điều con đọc, giảng điều con tin, và thực hành điều con giảng.”


Session 7-32
Lớn lên trong lòng tin tại gia đình

Giới trẻ đến từ gia đình và sống với gia đình. Nơi đây các em “học ăn, học nói, học gói, học mở.” Đây còn là trường học đầu tiên về đạo làm người, về gia giáo, cũng như về con đường theo Chúa – dù gia đình thời nay có nhiều phức tạp. Cha mẹ, ông bà là những thầy, cô đầu tiên dạy các em về lòng tin, về những giá trị căn bản. Họ cũng là những người đầu tiên làm “mục vụ giới trẻ.” Trước khi học hỏi giáo lý và thờ phượng Thiên Chúa ở nhà thờ, các em có thể cảm nghiệm những gì căn bản nhất trong đời sống với Thiên Chúa và với con người tại nhà – hoặc chẳng học được bao nhiêu. Dù bất toàn, mỗi gia đình được kêu gọi trở nên một “giáo hội tại gia,” góp phần ảnh hưởng đến một thế hệ mới. Chính Chúa Giê-su đã vâng phục cha mẹ mình, và “ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lu-ca 2:51).